Văn minh đô thị

Sáng ngày 18/5/2018, tại Nhà sinh hoạt Văn hóa thôn Xuân Lư, xã Quế Cường, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quế Sơn tổ chức Tọa đàm “Nâng cao vai trò trách nhiệm của nhân dân trong việc tham gia xây dựng KDC Nông thôn mới kiểu mẫu và thoát nghèo bền vững”.

Chủ trì buổi Tọa đàm đồng chí Thái Văn Minh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Viêt Nam huyện. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Điệp - Phó Ban Dân vận Huyện ủy, đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện.

Thôn Xuân Lư là đơn vị được chọn làm điểm xây dựng KDC nông thôn mới kiểu mẫu của xã Quế Cường. Đến nay, thôn đã thực hiện đạt 4/10 tiêu chí KDC nông thôn mới kiểu mẫu, đó là tiêu chí số 2 về Điện; tiêu chí số 8 về Hệ thống chính trị & an ninh, trật tự xã hội; tiêu chí số 9 về Người dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thực hiện tốt qui ước, hương ước của cộng đồng và tiêu chí số 10 về Sản xuất kinh doanh. Năm 2018, thôn sẽ thực hiện đạt thêm 2 tiêu chí, đó là tiêu chí số số 1 về Giao thông và tiêu chí số 5 về Hộ nghèo.

Toàn cảnh tọa đàm KDC kiểu mẫu tại Quế Cường - Ảnh: Minh Châu

Tại buổi tọa đàm, nhân dân thôn Xuân Lư đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc, trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng KDC nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn thôn. Trong đó, tiêu chí về thu nhập; vườn và nhà ở hộ gia đình gặp nhiều khó khăn, cần có sự quan tâm hơn nữa của Nhà nước... Cũng tại buổi tọa đàm, nhân dân trong thôn đã chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất chăn nuôi, góp phần cùng địa phương thực hiện đạt tiêu chí số 4 về Thu nhập.

Thông qua Tọa đàm nhằm nâng cao vai trò chủ thể, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân; đồng thời tìm ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu và thoát nghèo bền vững.