Kinh tế

Đông Phú: Sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông xuân 2019 -2020, triển khai vụ Hè thu năm 2020

Chiều 18/5, UBND thị trấn Đông Phú tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông xuân 2019 -2020, triển khai vụ Hè thu năm 2020. Tham dự có lãnh đạo UBND, các ban, nghành đoàn thể thị trấn và các Bí thư-Tổ trưởng TDP trên địa bàn.

Vụ Đông Xuân 2019 - 2020, thị trấn Đông Phú tập trung chỉ đạo các ban, ngành liên quan và các tổ dân phố thực hiện tốt các khâu sản xuất đảm bảo đúng khung lịch thời vụ, bố trí và đưa vào sản xuất các giống lúa mới có năng suất, sản lượng, chất lượng cao. Mặc dù đã làm tốt công tác dự tính dự báo tình hình sâu hại, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi... tuy nhiên do diễn biến thời tiết phức tạp, đặc biệt là không có mưa lớn, thời tiết ấm nên chuột phát sinh diện rộng và gây hại lúa cùng với sự xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và sản lượng vật nuôi. Cụ thể năng suất lúa ước đạt 54,4tạ/ha, cao hơn 0,4 tạ/ha so với cùng kì năm trước; Cây sắn 221ha, đạt năng suất bình quân 231 tạ/ha, sản lượng 5.105,1 tấn… Tổng đàn trâu bò, lợn giảm nhiều, đặc biệt là lợn với 437 con, cây lạc năng suất ước đạt 18 tạ /ha.

Triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ Hè Thu 2020, thị trấn Đông Phú tiếp tục triển khai, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị với quy mô lớn hơn phù hợp với lợi thế, nhu cầu thị trường, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của thị trấn; có phương án chuyển đổi những diện tích đất không chủ động nước, diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác. Tăng cường công tác điều tra, dự tính dự báo và hướng dẫn biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa và các cây trồng khác kịp thời, có hiệu quả; tiếp tục chỉ đạo công tác phát triển chăn nuôi, công tác tổ chức tái đàn lợn sau dịch; thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến hạ tầng thủy lợi và ứng phó với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất để tăng năng suất và chất lượng cây trồng;...

Theo kế hoạch, vụ Hè Thu 2020 thị trấn Đông Phú phấn đấu đưa vào gieo cấy với tổng diện tích lúa 75,9 héc ta, năng suất lúa đạt 52 tạ/ héc ta; đậu các loại 10 héc ta, năng suất 8 tạ/ héc ta; rau các loại 10 héc ta, năng suất đạt 85 tạ/héc ta.

Tác giả: nguyễn Thành Dương